5 รูปแบบชุดห้องครัวแบบไหนเหมาะสำหรับคุณ ?

การจัดรูปแบบโซนพื้นที่สำหรับชุดห้องครัว เป็นอีกความสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ การจัดโซนพื้นที่ให้กับชุดห้องครัวในรูปแบบที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะสามารถช่วยสร้างความสะดวกในการเนรมิตรมื้ออาหารแสนอร่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ชุดห้องครัวรูปตัวไอ (I-Shape Kitchen)

ชุดห้องครัวรูปตัวไอมักจะออกแบบมาเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดอย่างเช่นคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ การออกแบบชุดห้องครัวรูปตัวไอ จะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ชุดห้องครัวต่างๆติดฝาหนังห้องด้านเดียว ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกชุดเครื่องครัวสำเร็จรูปแบบยกเซ็ตมาติดตั้งทีเดียว ส่วนพื้นที่อีกด้านจะเว้นไว้เป็นพื้นที่สำหรับเดินสัญจรไปมาค่ะ

ชุดห้องครัวคู่ขนาน (Corridor Kitchen)

แบบชุดห้องครัวคู่ขนาน ก็เหมือนกับชุดห้องครัวรูปตัว I เพียงแต่ว่าเพิ่มเคาน์เตอร์ครัวอีกชุด จัดวางไว้ฝั่งตรงข้ามคู่ขนานเทียบคู่กัน สามารถจัดเตรียมและทำอาหาร จัดเก็บอุปกรณ์ได้อย่างครบครันมากยิ่งขึ้น พื้นที่ส่วนตรงกลางจะเว้นไว้ให้เป็นทางเดินสัญจรไปมาได้อย่างสะดวก

ชุดห้องครัวรูปตัวแอล (L-Shape Kitchen)

ชุดห้องครัวรูปตัวแอล เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นมาเล็กน้อย เป็นรูปแบบการจัดชุดห้องครัวเข้ามุมบ้าน และสามารถใช้งานได้พร้อมกันอย่างมากสุด 2-3 คน การจัดชุดห้องครัวรูปตัวแอลสามารถช่วยทำให้คุณพ่อบ้านแม่บ้าน สามารถหยิบจับสิ่งของ อุปกรณ์เครื่องใช้ในการประกอบอาหารได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

ชุดห้องครัวรูปตัวยู (U-Shape Kitchen)

ชุดห้องครัวรูปตัวยู เพิ่มเติมความสะดวกให้กับการทำอาหารได้มากยิ่งขึ้น เพราะเคาน์เตอร์ครัวโอบล้อมอยู่รอบตัวของผู้ใช้งาน สามารถหยิบจับอุปกรณ์เครื่องใช้ได้อย่างสะดวก และยังสามารถรองรับผู้ใช้งานชุดห้องครัวได้มากกว่า 2 คน บางครั้งชุดห้องครัวรูปตัวยูก็สามารถจัดเคาน์เตอร์ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารเกาะติดเคาน์เตอร์ได้อีกด้วยค่ะ

ชุดห้องครัวเหาะกลาง (Island Kitchen)

ชุดห้องครัวแบบเกาะกลางเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง และเจ้าของบ้านจะต้องชื่นชอบการทำอาหารแบบจัดเต็มอีกด้วย เพราะชุดห้องครัวแบบเกาะกลางเรียกได้ว่าเป็นรูปแบบชุดห้องครัวที่สามารถตอบโจทย์การทำอาหารได้แบบครบวงจร โดยพื้นที่ตรงกลางมีการเพิ่มเติมเกาะกลางเป็นเคาน์เตอร์เอาไว้สำหรับการจัดเตรียมอาหารได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น


ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.