คุณสมบัติของ “บ้านไม้” และความโดดเด่นเฉพาะตัว

แน่นอนว่าการออกแบบบ้านด้วยการใช้วัสดุไม้ ย่อมมีความสวยงาม มีดีไซน์คลาสสิคดูทรงคุณค่า ถ้าหากใครที่กำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่ และมีงบประมาณที่ค่อนข้างเยอะนิดนึง ลองเก็บไอเดียการดีไซน์บ้านไม้ ไว้ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านกันดูค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ภาพจาก stairhaus.com

บ้านไม้ดียังไงล่ะ ?


แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้าน เราต้องมาทำความเข้าใจและศึกษารายละเอียดของคุณสมบัติบ้านไม้ให้กระจ่างกันก่อน ว่าบ้านไม้มีดีอย่างไร เลือกใช้วัสดุไม้แล้วจะต้องดูแลรักษาอย่างไร บ้านไม้มีคุณสมบัติพิเศษหรือข้อดีและความโดดเด่นอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

ภาพจาก Pinterest

ความโดดเด่นของบ้านไม้


การก่อสร้างบ้านด้วยวัสดุไม้ ต้องบอกเลยว่าเป็นวัสดุที่ป้องกันความร้อนอาจจะไม่ค่อยดีนัก แต่สามารถถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากเลือกวัสดุไม้มาใช้ในการก่อสร้างบ้าน รับรองได้เลยว่าบรรยากาศบ้านจะมีความเย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยบ้านเรามากเลยทีเดียว

ภาพจาก zambesc.com

นอกจากเรื่องของอากาศถ่ายเทแล้ว ต้องบอกเลยว่าบ้านไม้มีเสน่ห์เฉพาะตัว ความสวยงามของลวดลายไม้แต่ละแผ่นมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร แลดูอบอุ่นและนุ่มนวล มีความเป็นธรรมชาติ จึงไม่แปลกใจเลยว่าวัสดุไม้ เป็นวัสดุยอดนิยมในการใช้ก่อสร้างบ้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ความแข็งแรงทนทาน และดูแลรักษา


ต้องบอกเลยว่าบ้านไม้ มีความแข็งแรงและทนทาน หากเปรียบเทียบกับบ้านปูน ในสถานการณ์ที่เกิดแผ่นดินไหว บ้านไม้จะมีความยืดหยุ่นไม่แตกหัก เหมือนกับบ้านปูนที่อาจจะจะเกิดรอยร้าวได้ง่ายมากกว่า

ภาพจาก houzz.com

แต่หากพูดในเรื่องของการดูแลรักษา บ้านไม้อาจจะต้องดูแลมากกว่าบ้านปูนทั่วไป เพราะเนื่องจากทำจากวัสดุไม้ธรรมชาติ หากเราดูแลไม่ดี แน่นอนว่าสิ่งที่อาจจะต้องพบคือปัญหาของเรื่องปลวกและแมลงต่างๆอย่างแน่นอน

บ้านไม้กับเสียงเอี๊ยดอ๊าด


หลายคนบอกบ้านไม้บรรยากาศเหมือนกับในหนังผี ดูขลัง ดูเก่าแก่ เวลาเดินก็แอบมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด ชวนหลอนในเวลากลางคืน ใครที่กลัวผีและเป็นคนที่นอนไม่ค่อยหลับ ต้องคิดให้ดีก่อนตัดสินใจใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างนะคะ (ฮ่าๆ)

ภาพจาก loghomelinks.com

เพราะเป็นธรรมชาติของบ้านไม้ ที่จะมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด เหมือนมีคนเดินอยู่ตลอด อันที่จริงแล้วไม่ได้เป็นสิ่งลี้ลับอะไรพวกนั้นหรอกค่ะ แต่เป็นการเสียดสีกันของเนื้อไม้ การยืดหดตัวตามอุณภูมิและสภาพแวดล้อม เลยทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมานั้นเอง

บ้านไม้แบบผสมผสาน


สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านไม้ แต่ก็ไม่อยากที่จะก่อสร้างด้วยวัสดุไม้ทั้งหลัง ลองเลือกใช้เทคนิคการผสมผสานวัสดุก่อสร้างกับวัสดุอื่นกันดู อาจจะเป็นบ้านไม้ผสมบ้านปูน อาทิเช่น ชั้นล่างอาจจะเป็นบ้านปูน และชั้นบนอาจจะเป็นบ้านไม้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้เยอะเลยทีเดียว

ภาพจาก Pinterest

การเลือกไม้ในการก่อสร้างบ้าน


หากคุณตัดสินใจแล้วว่าอยากจะเลือกวัสดุไม้เป็นหลักในการก่อสร้าง แนะนำให้เลือกไม้เนื้อแข็ง อาทิเช่น ไม้เต็ง ไม้แดง หรือไม้ประดู่ มาใช้งานเท่านั้น เพราะไม้เนื้อแข็ง จะสามารถรับน้ำหนักได้ดี และมีความทนทานมากกว่าค่ะ

ภาพจาก decoist.com

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.