บ้านไม้ กับ บ้านปูน แบบไหนดีกว่ากันนะ ?

หลายคนที่กำลังวางแผนมองหาบ้านใหม่ หรือออกแบบบ้านด้วยตัวเอง แต่ก็ยังเลือกไม่ถูกสักทีว่าจะออกแบบบ้านมาในรูปลักษณะไหน จะเอาเป็นบ้านไม้แลดูคลาสสิค หรือเป็นบ้านปูนแบบโมเดิร์นสไตล์ดี การที่เราตะสร้างบ้านสักหลังเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะตัดสินใจ

ภาพจาก Dezeen

เพราะบ้านของเราเป็นสถานที่เราอยู่แล้วรู้สึกผ่อนคลาย สบายทั้งกายและจิตใจ ดังนั้นการเลือกดีไซน์ออกแบบบ้าน รวมไปถึงวัสดุในการก่อสร้าง จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากค่ะ

บ้านไม้ หรือ บ้านปูนดีนะ ?


วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า บ้านไม้หรือบ้านปูน แบบไหนจะมีข้อดีและความโดดเด่นอะไรบ้าง จะได้ตัดสินใจกันถูกว่าจะออกแบบรูปแบบไหนถึงจะสวยถูกใจ สไตล์แบบนี้แหละใช่เลย !

ภาพจาก Architecture Lab

ความสวยงาม


หากพูดกันเรื่องของความสวยงาม ทั้งบ้านไม้และบ้านปูน ก็มีเสน่ห์กันคนละแบบค่ะ บ้านไม้ก็จะได้อารมณ์ประมาณว่าคลาสสิค บรรยากาศอบอุ่น ส่วนบ้านปูนก็จะให้ความรู้สึกทันสมัยโมเดิร์นเก๋ๆ ส่วนเรื่องจะตัดสินใจเลือกบ้านรูปแบบไหนอันนี้ก็แล้วแต่ความชื่นชอบส่วนบุคคลเลยจ้า

ภาพจาก www.booking.com

ความแข็งแรง ทนทาน


หากมองในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน อันนี้จ้องยกความดีความชอบให้กับบ้านปูนมากกว่า แต่หากเทียบกันในเรื่องของความยืดหยุ่น บ้านไม้น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด แต่เรื่องการดูแลรักษาบ้านไม้อาจจะต้องพิถีพิถันมากกว่าบ้านปูนสักหน่อย เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องปลวกและแมลงต่างๆมากัดกินไม้ได้ค่ะ

ภาพจาก TheCoolist

การถ่ายเทอากาศ


แน่นอนว่าบ้านไม้มีอากาศถ่ายเทมากกว่าบ้านปูน เพราะมีช่องลมผ่านช่องว่างระหว่างไม้ พัดผ่านถ่ายเทอากาศได้ดีเลยทีเดียว ในช่วงฤดูนาวอาจจะรู้สึกหนาวเย็นมากกว่าบ้านทั่วไป แต่สำหรับบ้านปูนการถ่ายเทอากาศทำได้ไม่ดีเท่าบ้านไม้ การก่อสร้างจึงต้องจับทิศทางลมให้ดี เพื่อที่จะเพิ่มหน้าต่างระบายอากาศเข้าไปค่ะ

ภาพจาก weandthecolor.com

แบบไหนแพงกว่ากัน ?


หากเราพูดกันถึงเรื่องของราคา ต้องบอกเลยว่าวัสดุไม้ มีราคาที่แพงมากกว่าอยู่แล้ว ยิ่งเป็นพวกไม้สัก ไม้เนื้อดีๆ ไม้เนื้อแข็ง ยิ่งมีราคาแพงมาก แต่หากใครมีงบประมาณถึงและชื่นชอบบ้านไม้ก็จัดไปเลยค่ะ ส่วนบ้านปูน วัสดุพวกอิฐ ผนังเบา ปูน วัสดุต่างๆในการก่อสร้างบ้าน จะมีราคาที่ถูกมากกว่า

ภาพจาก www.idshow.com.tw

เสียงรบกวน


เราอาจจะเคยได้ยินกันบ่อยๆว่า บ้านไม้จะชอบมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดเสียดสีกันเวลาเดิน ซึ่งบางทีดึกๆเงียบๆก็แลดูวังเวงอยู่เหมือนกัน แต่จริงๆแล้วก็เป็นธรรมชาติของบ้านไม้ เนื่องจากแผ่นไม้ก็ไม่ได้เชื่อมต่อกันเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้หากรับน้ำหนักหรือมีอุณภูมิเปลี่ยนแปลง ก็อาจจะเกิดการเบียดเสียดสีและทำให้เกิดเสียงขึ้นมาได้เป็นเรื่องปรกติค่ะ

ภาพจาก homeadore.com

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.