ตกแต่งห้องนั่งเล่นกว้างเนี๊ยนเนียนไม่ต้องต่อเติม

คุณเคยรู้สึกไหมว่าห้องนั่งเล่นที่บ้านแลดูมืดทึบมากกว่าช่วงตอนแรกที่เราย้ายเข้ามา ยิ่งเวลาผ่านไปยาวนานมากเท่าไหร่ บ้านของเราก็มีเฟอร์นิเจอร์ มีของเยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะห้องนั่งเล่น ที่เป็นเหมือนกับศูนย์กลางของบ้าน เป็นห้องที่เรามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนั่งดูทีวี นั่งเล่นพูดคุยกันภายในครอบครัว

ภาพจาก Miserv

วันนี้จึงขอแนะนำเทคนิคการตกแต่งห้องนั่งเล่น ให้ดูกว้างขึ้น โดยไม่ต้องต่อเติมหรือรีโนเวทใหม่ เรียกได้ว่าประหยัดเงิน แถมได้ห้องนั่งเล่นกว้างขวางเหมือนใหม่ไฉไลกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

เพิ่มแสงสว่างบริ๊งๆ


วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขวางมากขึ้น คือการเพิ่มเติมแสงสว่างให้กับพื้นที่ โดยเฉพาะการเพิ่มแสงจากธรรมชาติ เปิดหน้าต่างรับแสงอุ่นๆ สาดส่องเข้ามาภายในห้อง หรืออาจจะเพิ่มเติมด้วยการใช้โคมไฟติดผนัง โคมไฟตั้งโต๊ะ เวลาแสงไฟตกกระทบกับผนังหรือเพดาน จะช่วยทำให้เพดานห้องดูสูง และกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

ภาพจาก Miserv

เลือกเฟอร์นิเจอร์และจัดวางให้เป็น


แน่นอนว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เรามักที่จะเลือกสไตล์ที่เราชอบ ดีไซน์สวยๆเก๋ๆ กันมากกว่า บางทีก็ลืมไปว่าห้องนั่งเล่นที่บ้านไม่ได้กว้างมากนัก เลือกเฟอร์นิเจอร์ใหญ่เกินไปก็ทำให้ห้องดูแคบ เลือกเล็กไปก็ดูโล่งเกิน ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกแบบพอดีๆ ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป เน้นทั้งดีไซน์สวยงามและการใช้สอย เพื่อการจัดห้องนั่งเล่นให้ออกมาสวยสมบูณ์แบบ

ภาพจาก Pixabay

ลายขวางอำพรางตา


หลายคนคงเคยได้ยินว่าใส่เสื้อลายขวางทำให้ตัวเราดูอ้วน ดูกว้างขึ้น ทฤษฎีนี้เอามาใช้ตกแต่งห้องนั่งเล่นได้เช่นกัน (ฮ่าๆ) อำพรางตาด้วยการใช้ลายขวางตกแต่งห้องนั่งเล่น อยากให้ห้องดูสูงขึ้นก็ใช้ลายขวางตกแต่งในแนวตั้ง อยากกว้างก็แต่งแนวนอน ง๊ายง่าย จัดเลยดีกว่า ! (แนะนำให้ใช้โทนสีอ่อนๆนะ)

ภาพจาก bhg.com

แขวนภาพแกลอรี่ในแนวตั้ง


หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ สามารถนำภาพมาเข้ากรอบและเอามาตกแต่งผนังในแนวตั้ง ช่วยทำให้เพดานห้องนั่งเล่นแลดูสูงขึ้น โดยการจัดเรียงภาพแกลอรี่ให้สวยๆเก๋ๆ ลองแวะเข้าไปอ่านที่บทความ จัดเลเอาท์กรอบรูปสวยแบบติ๊สๆ ใช้ชีวิตไม่ติดกรอบ กันดูนะคะ

ภาพจาก YouTube

หลีกเลี่ยงพวกโคมไฟระย้า


การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูกว้าง บอกเลยว่าต้องหลีกเลี่ยงพวกโคมไฟระย้า อย่าเอามาใช้ตกแต่งห้องเด็ดขาด ทำไมน่ะเหรอคะ ? ก็เพราะว่าโคมไฟระย้า ออกแบบมาเพื่อลดระยะห่างระหว่างพื้นกับเพดานที่มีความสูง หากเพดานห้องนั่งเล่นที่บ้านของคุณเตี้ย ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูแคบน่าอึดอัดมากกว่าเดิมค่ะ เน้นไปที่โคมไฟติดผนัง หรือตั้งโต๊ะจะเหมาะกว่า

ภาพจาก Flickr

ลวดลายอย่าเยอะเกินพอดี


การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูกว้าง จะต้องหลีกเลี่ยงการตกแต่งด้วยลวดลายแพรวพราว เพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูมืดดูแคบลงอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งห้องนั่งเล่นของเรามีขนาดเล็ก จะต้องยิ่งเลือกใช้โทนสีที่มีความสว่าง อย่างสีขาว แบบธรรมดา เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ไม่ต้องมากนัก ถึงจะเหมาะมากกว่าค่ะ

ภาพจาก sitehouse.net

ผ้าม่านสูง


การติดผ้าม่านยาวสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน สามารถช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นแลดูมีเพดานที่สูงมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ผ้าม่าน ยังเป็นตัวช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นมีความสวยงาม เปลี่ยนบรรยากาศให้น่ามองได้ดีอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก Miserv

พรมปูพื้นก็สำคัญนะ


ดึงดูดสายตาจากเพดานต่ำ ที่ดูคับแคบ ให้ลงมาอยู่ที่พื้นแทน ด้วยการประดับพรมปูพื้นดีไซน์สวยๆ สัมผัสนุ่มๆ ที่ยิ่งมองก็ยิ่งทำให้ห้องนั่งเล่นดูหรูหรามากยิ่งขึ้น จนลืมไปเลยว่าห้องนั่งเล่นของเรามีขนาดเล็กจิ๋ว

ภาพจาก Flickr

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.