จัดแต่งห้องน้ำขนาดเล็กขนาดเล็กอย่างไรให้ดูกว้าง

ชีวิตในเมืองที่อาศัยอยู่ตามอพาร์ทเม้นท์หรือคอนโด แน่นอนว่าขนาดพื้นที่นั้นค่อนข้างที่จะแคบมากกว่าบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ทั่วไป ทุกอย่างจะต้อง save space ใช้อย่างประหยัด และจะต้องตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันมากที่สุด

ภาพจาก homedoo.com

และแน่นอนว่าห้องน้ำ เป็นอีกห้องที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุกคน เช้า สาย บ่าย เย็น เราจะต้องใช้ห้องน้ำกันอยู่ตลอด แต่ด้วยขนาดพื้นที่บ้านที่มีจัด การแบ่งโซนห้องน้ำ จึงค่อนข้างเล็กมากกว่าบ้านทั่วไป ดังนั้นเทคนิคการออกแบบห้องน้ำในพื้นที่จำกัด ให้ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น จึงป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาที่เหมาะสมมากที่สุด

แบบห้องน้ำขนาดเล็ก


บทความนี้จึงขอรวบรวมแบบห้องน้ำขนาดเล็ก แต่ดูกว้างขวางด้วยการใช้เทคนิคการตกแต่งห้องน้ำ ที่จะสามารถช่วยทำให้ห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด กลับกลายเป็นห้องน้ำแลดูกว้างขวางสะดวกสบาย ใช้สอยสะดวกได้มากยิ่งขึ้น เรามาเริ่มกันที่เทคนิคแรกกันเลย !

ภาพจาก DesignExplora

กระจกใสแบ่งโซน


กระจกเป็นไอเทมที่จะสามารถช่วยทำให้ห้องน้ำดูมีพื้นที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้นได้แบบทันตาเห็น กั้นโซนแห้งเปียก หรืออาจจะทำเป็นประตูกระจกแบบโปร่งแสง ทำให้ภายในห้องน้ำแลดูไม่น่าอึดอัด แถมห้องน้ำดูสะอาดสะอ้านมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ภาพจาก Lushome

เน้นโทนสีอ่อน


ถ้าหากเราอยากให้ห้องน้ำดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกโทนสีการตกแต่งเน้นโทนสีอ่อน ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้น ปูผนัง หรือสุขภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงของตกแต่งอาทิเช่น ผ้าม่าน จะช่วยทำให้ห้องน้ำแลดูน่าใช้ และกว้างขวางสะอาดตามากขึ้นกว่าเดิม


มีอะไรก็จัดเข้ามุมไว้ก่อน


ห้องน้ำเล็กๆ เราอาจจะใส่สุขภัณฑ์ หรือของใช้ต่างๆได้ไม่มากนัก ส่วนใหญ่แล้วก็จะเลือกแต่ของที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น และทุกอย่าง จะต้องจัดเข้ามุมชิดขอบริมกำแพงให้หมด เพื่อที่จะเหลือพื้นที่ว่างตรงกลางสำหรับใช้งานได้อย่างสะดวกมากที่สุด

ภาพจาก Hative

อาบน้ำด้วยฝักบัวดีกว่า


สำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก แน่นอนว่าอาจจะไม่กว้างมากพอที่จะใส่อ่างอาบน้ำเข้าไปได้ หรืออาจจะใส่เข้าไปได้ แต่ว่าพอดิบพอดีเป๊ะๆ แบบใส่อย่างอื่นเข้าไปไม่ได้อีก … ดังนั้นเราเลือกที่จะอาบน้ำด้วยการใช้ฝักบัวน่าจะเหมาะสมมากกว่า ใช้พื้นที่น้อยหว่า แถมประหยัดน้ำมากกว่าอีกด้วย

ภาพจาก Pinterest

ชั้นวางของติดผนัง


นอกจากสุขภัณฑ์ต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในห้องน้ำแล้ว ยังมีพวกของใช้ สบู่ ยาสระผม สารพัดอย่าง ยิ่งเป็นสาวๆด้วยแล้ว สบู่นี่หลากหลายยี่ห้อวางเรียงรายเต็มไปหมด การจะติดตั้งเคาน์เตอร์ในห้องน้ำขนาดเล็ก ก็แลจะทำให้ดูแคบมากกว่าเดิม ลองเปลี่ยนมาติดตั้งชั้นวางของหรือตะแกรง สำหรับวางของตกแต่งและของใช้ในห้องน้ำกันดู ไม่เกะกะ แถมยังสามารถวางได้เยอะตามใจชอบอีกด้วย

ภาพจาก Ghar360

บทความที่เกี่ยวข้อง


ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.