ติดรางน้ำฝนปกป้องบ้านรับความชุ่มฉ่ำในฤดูฝน

ฤดูฝนอากาศเย็นๆ ฝนตกพรำๆ ยิ่งฝนตกตอนเช้าบอกเลยว่าฟินจนไม่อยากจะลุกจากเตียง แต่ในขณะที่เรากำลังนอนฟินอยู่ หยาดฝนก็ได้สร้างความเสียหายกับบ้านของเราทีละน้อย มารู้ตัวอีกทีหยาดฝนก็แทรกซึมเข้าตัวบ้านแบบไม่รู้ตัว !

ภาพจาก yellowpages.com

ในหน้าฝนอากาศก็เย็นสบายดีอยู่หรอก แต่ก็เป็นอะไรที่เราเดาไม่ได้เลยว่า วันไหนฝนจะตกหนักหรือตกเบา ตอนเที่ยงเห็นแดดเปรี๊ยงๆ ตอนเย็นพายุเข้าสะงั้น ปรับอารมณ์แทบไม่ทัน แปรปรวนยิ่งกว่าผู้หญิงในช่วงวันนั้นของเดือน …

ภาพจาก the-queen-of-quickies.tumblr.com

ยิ่งวันไหนฝนเทกระหน่ำแบบเหมือนอั้นไม่ได้ตกมานาน หยาดฝนซัดกับหลังคาไหลลงสู่ตัวบ้าน ซึ่งถ้าหากบ้านของเราไม่มีรางน้ำฝนรองรับ น้ำกระเซ็นเลอะเทอะ กำแพงบ้านภายนอกมีเชื้อรา ตะไคร่น้ำเขียวเกาะกำแพง หนักสุดๆคือกำแพงผนังบวม น้ำซึมเข้าภายในบ้านไปอีก

รางน้ำฝนปกป้องตัวบ้านรับหน้าฝน


รางน้ำฝน เป็นตัวช่วยที่สามารถปกป้องตัวบ้านจากการกัดเซาะของความชุ่มฉ่ำในหน้าฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีหลายบ้านที่ไม่ยอมติดตั้งรางน้ำฝน เพราะว่ากลัวบ้านไม่สวย แต่รางน้ำฝนในปัจจุบัน มีการออกแบบด้วยดีไซน์ใหม่ๆ สวยๆ เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งบ้าน แถมยังช่วยปกป้องตัวบ้านของเราให้ดูสวย ลดปัญหาน้ำแทรกซึมเข้าตัวบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ภาพจาก INSTALL-IT-DIRECT

ข้อดีของการติดรางน้ำฝน


บทความนี้จึงขอแวะเอาข้อดีของการติดรางน้ำฝนมาฝาก สำหรับใครที่กำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่ หรือกำลังคิดที่จะติดตั้งรางน้ำฝนปกป้องตัวบ้าน จะได้ตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

รางน้ำฝนปกป้องผนังบ้าน


หากบ้านของเราไม่มีรางน้ำฝน เวลาฝนตกน้ำฝนจะกระเซ็นกระทบกับกำแพงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหากปล่อยทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้กำแพงบ้านของเราเสื่อมสภาพได้ เกิดเป็นคราบน้ำ คราบเชื้อรา สีทาบ้านหลุดล่อนออก ทำให้ไม่น่ามอง

ภาพจาก INSTALL-IT-DIRECT

และถ้าหากเราปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวทิ้งไว้ อาจจะส่งผลเสียต่อโครงสร้างของบ้านมากกว่าที่เราคิด น้ำฝนที่ไหลย้อนกลับเข้ามาบริเวณฝ้าหรือใต้ชายคา ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับเพดานของบ้านได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบ ที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

รางน้ำฝนปกป้องวงกบประตูหน้าต่าง


วงกบประตูหน้าต่าง เป็นส่วนที่สัมผัสความความชื้นภายนอกบ้านอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าช่วงฝนตกหนักๆ ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงกบที่ทำจากไม้ธรรมชาติ ที่หากโดนฝนเป็นเวลานานอาจจะบวมพอง ประตูหน้าต่างไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม


ป้องกันปัญหาดินทรุด


การติดรางน้ำฝนนอกจากจะช่วยป้องกันผนังบ้าน และวงกบประตูหน้าต่างแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของปัญหาดินทรุดตัวได้อีกด้วย เนื่องจากรางน้ำฝน มีหน้าที่ลำเลียงและระบายน้ำไปยังท่อน้ำลง ทำให้ช่วยลดปริมาณน้ำที่ขังอยู่บนพื้นดิน


เนื่องจากหากมีน้ำซึมอยู่บริเวณใต้ดินเป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้หน้าดินทรุดตัว บ้านโครงสร้างเสียหายได้ การติดรางน้ำฝนเพื่อลำเลียงน้ำไปยังจุดที่ควรจะไปจึงสามารถช่วยรักษาหน้าดิน ป้องกันการทรุดตัวของพื้นบ้านของเราได้ดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.