เคล็ดลับจัดระเบียบตู้อเนกประสงค์ประยุกต์คู่ครัวไทย
ตู้อเนกประสงค์ เรียกได้ว่าเป็นของคู่ครัวไทยมาเป็นระยะเวลานาน นาจนจำแทบไม่ได้ว่านานขนาดไหนละ (ฮ่าๆ) แต่ต้องยอมรับเลยว่าตู้อเนกประสงค์มีความสำคัญต่อปากท้องของสมาชิกภายในบ้านของเราเป็นอย่างมาก โดยทั่วไปตู้อเนกประสงค์มีไว้สำหรับเก็บอาหารแห้ง วัตถุดิบ เครื่องปรุงอาหารต่างๆ เพื่อหยิบจับใช้ประกอบอาหารได้อย่างสะดวก
แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ของในตู้อเนกประสงค์กลับมีเพิ่มพูนมากขึ้น เป็นเพราะมีอะไรเราก็ยัดใส่เข้าตู้อเนกประสงค์กันไปหมด จากเดิมตู้อเนกประสงค์มีไว้สำหรับเก็บอาหารแห้ง เครื่องปรุง และวัตถุดิบ กลับกลายเป็น เก็บมันทุกสิ่งอย่างที่ใช้งานภายในครัว จาน ชาม หม้อ ไห รวมกันมั่วเละเทะกันไปหมด
ตู้อเนกประสงค์ที่ยิ่งมองยิ่งสร้างความหงุดหงิดให้กับสายตา เกิดความคิดที่อยากจะจัดระเบียบกันเสียใหม่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน คุณมาถูกที่แล้วค่ะ บทความนี้จะขอนำเสนอเคล็ดลับการจัดระเบียบตู้อเนกประสงค์แบบง่ายๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนตู้อเนกประสงค์อันแสนเละเทะ ให้กลับกลายเป็นตู้อเนกประสงค์ใหม่ สะอาด ดูดี น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น !
สิ่งแรกที่คุณจะต้องเริ่มลงมือทำเลยนั้นก็คือ ถอนรากถอนโคนโละทุกสิ่งอย่างออกจากตู้อเนกประสงค์ เอาออกให้หมด เอาออกให้เกลี้ยง แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ให้เหลือแต่ตู้อเนกประสงค์เปล่าเปลือย เพื่อสร้างความสะดวกในการทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไปค่ะ
หลังจากนำทุกสิ่งอย่างออกจากตู้อเนกประสงค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่มลงมือทำความสะอาดตู้อเนกประสงค์กันต่อเลย การทำความสะอาดก็ทำแบบง่ายๆไม่ต้องคิดมาก ใช้น้ำยาล้างจานเจือจางเช็ดถูทำความสะอาดคราสกปรกภายในตู้ และใช้ผ้าชุบน้ำหมวดๆเช็ดออกก็เพียงพอ ถ้าหากสามารถยกไปตากแดดได้ด้วยก็ยิ่งดีค่ะ
เมื่อเราทำความสะอาดตู้อเนกประสงค์ ยกนำไปตากแดดกันแล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือการคัดแยกสิ่งของที่เรานำออกมาตั้งแต่ขั้นตอนแรก อันไหนใช้ก็เก็บไว้ อันไหนที่ไม่ใช้ก็โยนทิ้งไปเลยค่ะไม่ต้องรู้สึกเสียดาย เราจะพบว่าสิ่งที่เราต้องใช้นั้นมีแค่เพียงหยิบมือเท่านั้น ส่วนที่เหลือก็เก็บไว้เพราะความงกล้วนๆค่ะ ….
เมื่อเราทำการคัดเลือกสิ่งที่เราใช้งานกันแล้ว ต่อมาเป็นการแบ่งแยกหมวดหมู่ให้กับสิ่งของที่เราใช้ อาจจะจัดใส่ลงตะกร้า หรือ จัดแบ่งโซนพื้นที่แต่ละชั้นไปเลยว่า ชั้นนี้มีไว้สำหรับเก็บอะไร อาทิเช่น เครื่องปรุงก็จัดให้อยู่ในตะกร้าเครื่องปรุงด้วยกัน ส่วนอีกชั้นเก็บใส่วัตถุดิบการทำอาหาร เพื่อแบ่งแยกประเภทอย่างชัดเจน และง่ายต่อการจัดเก็บและหยิบใช้งาน
เมื่อเราจัดเก็บอุปกรณ์และวัตถุดิบ แบ่งแยกประเภทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ยกกลับเข้าตู้อเนกประสงค์ ที่เราทำความสะอาดเอาไว้ตั้งแต่แรก โดยการจัดวางให้แยกโซนพื้นที่ออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อที่จะไม่ทำให้ตู้อเนกประสงค์ กลับมาดูเละมั่วซั่วแบบเดิมค่ะ
สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการจัดเก็บตู้อเนกประสงค์ให้ดูสะอาดและน่าใช้งานได้อย่างยาวนาน ก็คือระเบียบวินัยของตัวเราเองค่ะ เวลาเราซื้อของใช้อะไรมาเก็บไว้ สำหรับการประกอบอาหาร ก็ควรที่จะแบ่งแยกประเภทให้เรียบร้อยก่อนยัดเข้าตู้อเนกประสงค์
ควรใช้ของเก่าให้หมดก่อนที่จะเปิดของใหม่ออกมาใช้งาน นอกจากจะช่วยให้ตู้อเนกประสงค์ของเราดูสะอาดสะอ้านตาตลอดเวลาแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการซื้อวัตถุดิบมาใช้เกินความจำเป็นอีกด้วยค่ะ
แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ของในตู้อเนกประสงค์กลับมีเพิ่มพูนมากขึ้น เป็นเพราะมีอะไรเราก็ยัดใส่เข้าตู้อเนกประสงค์กันไปหมด จากเดิมตู้อเนกประสงค์มีไว้สำหรับเก็บอาหารแห้ง เครื่องปรุง และวัตถุดิบ กลับกลายเป็น เก็บมันทุกสิ่งอย่างที่ใช้งานภายในครัว จาน ชาม หม้อ ไห รวมกันมั่วเละเทะกันไปหมด
จัดระเบียบตู้อเนกประสงค์
ถอนรากถอนโคน โละของในตู้อเนกประสงค์
ทำความสะอาดตู้อเนกประสงค์ คลีน คลีน คลีน !
คัดแยกสิ่งของ ทำใจโยนทิ้งไปสะ !
คัดแยกประเภท จัดหมวดหมู่
โยนเข้าตู้อเนกประสงค์ดังเดิม !
สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการจัดเก็บตู้อเนกประสงค์ให้ดูสะอาดและน่าใช้งานได้อย่างยาวนาน ก็คือระเบียบวินัยของตัวเราเองค่ะ เวลาเราซื้อของใช้อะไรมาเก็บไว้ สำหรับการประกอบอาหาร ก็ควรที่จะแบ่งแยกประเภทให้เรียบร้อยก่อนยัดเข้าตู้อเนกประสงค์
ควรใช้ของเก่าให้หมดก่อนที่จะเปิดของใหม่ออกมาใช้งาน นอกจากจะช่วยให้ตู้อเนกประสงค์ของเราดูสะอาดสะอ้านตาตลอดเวลาแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการซื้อวัตถุดิบมาใช้เกินความจำเป็นอีกด้วยค่ะ
Post a Comment