เคล็ดลับเลือกพรมปูพื้นอย่างไรให้สวยถูกใจ ?

ถ้าหากคุณอยากที่จะตกแต่งห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องรับแขก ให้ดูสวยและมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น พรมปูพื้นเป็นไอเทมยอดนิยมที่จะช่วยเติมเต็มและสามารถยกระดับความสวยงามให้กับการตกแต่งภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ภาพจาก High Quality Carpet Cleaning

ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกพรมปูพื้นสักผืน เราจะต้องดูจากองค์ประกอบหรือคุณสมบัติใดบ้าง เพื่อที่จะเลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับการตกแต่งภายในบ้านของเรามากที่สุด

5 ขั้นตอนการเลือกพรมปูพื้น


การเลือกพรมปูพื้นไม่ใช่เรื่องยากหากคุณรู้เคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะขอกล่าวในบทความนี้ เป็นเคล็ดลับง่ายๆเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ในการเลือกพรมปูพื้น โดยที่คุณสามารถเก็บไว้เป็นความรู้ในการลือกพรมปูพื้นตกแต่งบ้านสวยถูกใจได้เลยค่ะ

ภาพจาก Fresh Design Pedia

รูปแบบและสไตล์การตกแต่งห้อง


ก่อนอื่นเราจะต้องตอบโจทย์ให้ได้ก่อนว่า ห้องที่เราจะนำพรมปูพื้นไปใช้ในการตกแต่ง เป็นห้องที่มีรูปแบบการดีไซน์ลักษณะไหน ใช้สไตล์อะไรในการออกแบบ เพื่อที่จะเลือกพรมปูพื้นให้มีดีไซน์ความกลมกลืนไปกับสไตล์การตกแต่งห้องได้อย่างสมบูรณ์แบบค่ะ

ภาพจาก Bonito Designs

โทนสีการตกแต่งภายใน


นอกจากสไตล์การตกแต่งแล้ว โทนสีของการตกแต่งภายใน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณาในการเลือกพรมปูพื้น เพื่อที่จะเลือกโทนสีให้มีความเหมาะสม ไม่ดูตัดกันจนเกินไป และไม่ดูกลืนเป็นสีเดียวกันจนทำให้รู้สึกน่าเบื่อ

ภาพจาก www.harveynorman.com.au

สภาพแวดล้อมปิดหรือเปิดโล่ง


เราจะต้องพิจารณากันต่อว่า ห้องที่คุณต้องการนำพรมปูพื้นไปใช้ตกแต่ง เป็นห้องแบบปิด หรือเป็นห้องที่เปิดโล่ง ซึ่งถ้าหากเป็นห้องแบบเปิด อาจจะมีฝุ่นและสิ่งสกปรกมากกว่าห้องแบบปิด ดังนั้นการเลือกประเภทพรมปูพื้นที่ไม่อมฝุ่นจึงเหมาะสมมากที่สุดค่ะ (และที่สำคัญคือจะต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างเป็นประจำด้วยนะคะ)

ภาพจาก Interior Decoration Ideas

พรมปูพื้นขนยาวหรือขนสั้น แบบไหนดีนะ ?


พรมปูพื้นสำหรับการตกแต่งบ้าน ก็จะมีให้เลือกอยู่หลักๆคือ พรมปูพื้นแบบขนยาวและขนสั้น โดนพรมปูพื้นแบบขนยาว จะให้ผิสัมผัสที่นุ่มนวลมากกว่า แต่พรมปูพื้นขนสั้น จะเน้นลวดลายที่หลากหลายมากกว่า การเลือกก็แล้วแต่สไตล์ความชื่นชอบของคุณเลยค่ะ

ภาพจาก eglintoncarpets.com

การจัดวางตำแหน่งของพรมปูพื้น


สิ่งสำคัญของการเลือกพรมปูพื้นคือ เราจะต้องรู้ก่อนว่า เราต้องการที่จะจัดวางตำแหน่งของพรมมในลักษณะใด เพื่อที่จะเลือกพรมปูพื้นที่มีขนาดเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยคุณสามารถดูตัวอย่างการจัดวางพรมปูพื้นได้ที่ภาพตัวอย่างด้านล่างนี้เลยค่ะ :)

ภาพจาก community.akanek.com

ภาพจาก community.akanek.com

ภาพจาก community.akanek.com

1 ความคิดเห็น:

  1. กำลังจะเลือกใช้พรมตกแต่งห้องนั่งเล่น ขอบคุณที่แนะแนวทางการเลือกพรม....คร๊าบพ้ม

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.