8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีโนเวทคอนโด

การรีโนเวทคอนโด มีความแตกต่างจากการรีโนเวทบ้านประเภทอื่น มีข้อจำกัดมากมายที่คุณอาจจะไม่เคยทรายกันมาก่อน และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการรีโนเวทคอนโด เราควรที่จะศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมกันเสียก่อนว่า จะต้องเตรียมตัวอะไรกันก่อนบ้าง ก่อนเริ่มลงมือทำ !

ภาพจาก wi-fi.ru

เรียนรู้กฎระเบียบ


สิ่งแรกที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการรีโนเวทคอนโด คือการเริ่มเรียนรู้เรื่องของ “กฎระเบียบ” ต่างๆของนิติบุคคลซึ่งแน่นอนว่าคอนโคทุกแห่งมีกำหนดไว้อย่างแน่นอน (จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคอนโดค่ะ) ซึ่งถ้าหากเราไม่เช็คกฎระเบียบและวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า เราอาจจะมานั่งปวดหัวที่หลัง ในการจัดตารางการทำงานของผู้รับเหมาก็เป็นได้ค่ะ

ภาพจาก The New York Times

แน่นอนว่ากฎระเบียบ มีไว้เพื่อช่วยทำให้เราสามารถอยู่อาศัยร่วมกันได้อย่างมีความสุข ซึ่งก็เป็นข้อดี แต่บางครั้งการที่มีกฎมากมาย ก็อาจจะเป็นปัญหาสำหรับการรีโนเวทคอนโด ทำให้การก่อสร้างล่าช้าได้ ดังนั้นการวางแผนเพื่อรองรับการทำงานของช่าง และอยู่ในกฎระเบียบของนิติบุคคล จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นค่ะ

บอกเพื่อนบ้านกันสักนิดก่อนคิดรีโนเวทคอนโด


แน่นอนว่าการอยู่อาศัยภายในคอนโด กำแพงของแต่ละห้องจะเป็นกำแพงผืนเดียวกัน บางทีแค่เปิดทีวีดัง เปิดเพลงดัง เสียงก็เล็ดลอดรบกวน บางทีแค่เสียงเบาๆ ก็สามารถสร้างความรำคาญใจให้กับเพื่อนบ้านได้ไม่น้อยเลย ดังนั้นก่อนรีโนเวทคอนโด แวะไปสะกิดเพื่อนบ้านสักนิด ว่าอาจจะเสียงดังรบกวนสักหน่อยนะ ถ้าหากไม่เจอหน้าก็แปะกระดาษติดเอาไว้ตามห้องก็ได้ค่ะ

ภาพจาก www.allpropertymanagement.com

รีโนเวทคอนโดเพื่อใคร


เราจะต้องตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราต้องการรีโนเวทคอนโดเพื่อใคร สำหรับใคร อาทิเช่น รีโนเวทคอนโด เพื่อการปล่อยเช่า เพื่อการขาย หรืออยู่อาศัยเอง เพราะการออกแบบเพื่อรีโนเวทคอนโดสำหรับการอยู่อาศัย การเช่า หรือการขาย มีการดีไซน์ที่แตกต่างกันไปแต่ละกรณีค่ะ

ภาพจาก The New York Times

รีโนเวทคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเอง – การรีโนเวทคอนโดเพื่อการอยู่อาศัย เราจะต้องวางแผนกันก่อนว่าเราจะอยู่คอนโดนี้ไปกี่ปี ถ้าหากอยู่แค่ชั่วคราวสัก 3-5 ปี การตกแต่งก็อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถขนเคลื่อนย้ายได้ แต่ถ้าหากคิดว่าจะอยู่แบบยาวๆ ก็เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบ built-in ไปเลย

ภาพจาก www.manremovals.com

รีโนเวทคอนโดเพื่อขายต่อหรือปล่อยเช่า – การีโนเวทคอนโดเพื่อการขายหรือการเช่า ขอให้โฟกัสไปในเรื่องของผลตอบแทนที่คุ้มค่า จงอย่าใช้เงินลงทุนไปกับความสวยงามมากนัก เน้นเลือกการตกแต่งไปยังพื้นที่จำเป็น เพื่อการใช้งานหลัก เรียบง่าย แลดูปลอดโปร่งสะอาดสะอ้านก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

ข้อจำกัดการรีโนเวทคอนโด


บางครั้งคอนโดของเราก็มีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้ อย่างเช่นกำแพงบางจุด ไม่สามาถทุบหรือเคลื่อนย้ายได้ ดังนั้นก่อนที่คุณจะฝันหวานถึงคอนโดในฝันอันสวยหรู แนะนำให้โทรเรียกผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบกันก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนเริ่มต้นโปรเจคว่าแบบไหนทำได้ แบบไหนทำไม่ได้จะดีกว่า

ภาพจาก trendblog.pcworld.hu

ปรับเปลี่ยนจุดดึงดูดสายตา


บางครั้งการวางเฟอร์นิเจอร์ built-in หรือสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำ อาจจะเปลี่ยนแปลงตำแหน่งไม่ได้ หรือเปลี่ยนได้แต่ก็ต้องแลกมากันราคาที่แพ๊งแพง จนคุณอาจจะต้องถอดใจ ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้เหมือนเดิม แต่ยิ่งมองแล้วก็ยิ่งรู้สึกหงุดหงิดใจ อยากจะทำอะไรสักอย่างให้รู้สึกว่าภายในห้องดูดีมากขึ้น …

ภาพจาก Brownstoner

สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการเปลี่ยนจุดดึงดูดสายตา และปรับเปลี่ยนมุมมองของพื้นที่นั้นเองค่ะ ทำได้ด้วยการเลือกของตกแต่งบางอย่างที่มีความกลมกลืน และสามารถทำให้ภายในห้องดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เบนสายตาของเราให้มองในสิ่งที่สวยงามทดแทนจุดที่เราไม่ชื่นชอบ

ปรับแบบตามสถานการณ์


บ่อยครั้งที่การรีโนเวทคอนโด บางทีก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนที่เราวางเอาไว้ การปรับเปลีย่นแบบตามสถานการณ์ จะสามารถทำให้คอนโดของเราอาจจะดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะอยากได้เตียงขนาดคิงไซด์ใหญ่โต แต่คุณก็อยู่แค่คนเดียว เหงาๆ … (T____T) ลองปรับขนาดลงมาเป็นแค่ควีนไซด์ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดให้แลดูกว้างมากยิ่งขึ้น จะดีกว่ารึเปล่า ?

ภาพจาก www.housetopia.com

หรือคุณวางแผนที่จะเป็นเชฟมือวางอันดับ 1 ในคอนโดแห่งนี้ อยากจะจัดตู้เย็นไซด์พี่บิ๊ก รุ่นใหญ่ไฟกระพริบ แต่เอาเข้าจริงแล้ว ก็ไม่ได้มีเวลามานั่งทำอาหารทุกวัน ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นตู้เย็นขนาดเล็กลง แบบพอใช้งาน ช่วยทั้งประหยัดไฟ ประหยัดเงิน และประหยัดพื้นที่อีกด้วยค่ะ

ทาสีใหม่ไปเลย


การทาสีบ้าน จะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูเหมือนใหม่ได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด ดังนั้นการรีโนเวทคอนโดให้ดูสวยเก๋ ถ้าหากเราอยู่อาศัยเองก็เลือกโทนสีตามความชื่นชอบไปเลย แต่ถ้าหากรีโนเวทเพื่อการปล่อยเช่าหรือการขาย ก็เลือกโทนสีสว่างๆ สีพื้นๆ ไม่ต้องฉูดฉาดมากนักจะดีกว่าค่ะ

ภาพจาก www.shutterstock.com

ย้ายไอยู่ที่อื่นก่อนเสร็จสิ้นการรีโนเวท


ระหว่างที่ทำการรีโนเวทคอนโดอยู่นั้น แนะนำให้ย้ายไปอยู่ที่อื่นกันก่อน เพราะผู้รับเหมาจะต้องขนของมากมาย เครื่องมือต่างๆแบบจัดเต็มมาทำงาน การที่เราอยู่อาศัยอยู่ภายในคอนโดในช่วงเวลานี้ บรรยากาศบ้านมีแต่ฝุ่นและสิ่งสกปรก รับรองว่าเกิดความเครียดอย่างแน่นอน ป้องกันเอาไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

ภาพจาก Megaworld at the Fort

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.