เทคนิคเลือกชักโครก นั่งสบาย ใช้งานสะดวก

ชักโครก เป็นเครื่องสุขภัณฑ์ที่ทางกรมสาธารณะสุขสนับสนุนให้หันมาใช้แทนชักโครกแบบราบ หรือส้วมแบบนั่งยอง โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีอายุหน่อย ต้องบอกเลยว่า ชักโครกเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ม๊ากกกมากกก เพราะการนั่งยองนานๆ ทำให้เราปวดข้อเข่า

ภาพจาก j2-design.co.uk

และเพื่อป้องกันปัญหาข้อเข่าเสื่อม การเลือกชักโครกที่มีความเหมาะสม นั่งสบาย ใช้งานสะดวก จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเทคนิคการเลือกชักโครกมาฝากกัน เผื่อใครกำลังมองหาชักโครกใหม่มาใช้แทนส้วมแบบนั่งยองเนอะ !

ความสูงของชักโครก


ระดับความสูงของชักโครก มีผลต่อความสบายในการนั่ง โดยมาตราฐานความสูงจากพื้นจนถึงโถนั่งของชักโครกจะอยู่ที่ 14-17 นิ้ว โดยห้องน้ำสำหรับเด็ก แนะนำให้เลือกใช้ชักโครกที่มีความสูง 14 นิ้ว และห้องน้ำสำหรับผู้ใหญ่มาตรฐานอยู่ที่ 17 นิ้ว ถ้าหากเล็กกว่านี้เวลานั่งใช้งานอาจจะเกิดอาการปวดเมื่อยได้

ภาพจาก TradeIndia

รูปทรงชักโครก


ชักโครกในปัจจุบัน ถ้าหากคุณเคยไปเดินดูตามร้านค้าชั้นนำอย่าง Homepro คุณจะพบว่าชักโครกเริ่มมีการออกแบบและดีไซน์รูปทรงที่แตกต่างไปจากเดิมเยอะแยะมากมาย รูปแบบทรงกลม ทรงวงรี


ซึ่งถ้าหากคุณเน้นใช้งานนั่งสบาย ชักโครกรูปทรงวงรีดีที่สุด แต่ถ้าหากห้องน้ำไม่กว้างนัก เลือกชักโครกแบบวงกลมจะเหมาะกว่าค่ะ

ประเภทชักโครก


ปัจจุบันชักโครกมีให้เราเลือกกันอยู่ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ ชักโครกแบบโถชิ้นเดียว เป็นชักโครกที่ตัวโถกับตัวหม้อเก็บน้ำจะถูกหลอมขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ส่วนชักโครกแบบ 2 ชิ้น จะแยกตัวโถกับตัวหม้อเก็บน้ำออกจากกัน เวลาติดตั้งต้องติด 2 ชิ้น

ภาพจาก sanitaryware.co.za

ชักโครกชิ้นเดียว


ชักโครกแบบชิ้นเดียว จะมีรูปทรงและดีไซน์ที่สวยกว่า ติดตั้งง่าย แถมยังทำความสะอาดง่ายและทั่วถึง หากใช้งานไปนานเข้าน้ำจะไม่รั่ว ระบบการชำระล้างทำงานเงียบเชียบ เวลาแตกหักหรือพังต้องเปลี่ยนยกทั้งชุด ซึ่งราคาอาจจะสูงกว่าสักหน่อย แต่ก็ไม่มากค่ะ


ชักโครกแบบ 2 ชิ้น


ชักโครกแบบ 2 ชิ้นมีราคาถูกกว่าแบบชิ้นเดียว เวลาชำรุดก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งหมด แต่เรื่องของการทำความสะอาดค่อนข้างยาก มักจะมีคราบและสิ่งสกปรก เชื้อโรคต่างๆ ตกค้างอยู่ตามซอกมุมและรอยต่อ ระบบการชำระล้างค่อนข้างเสียงดัง การติดตั้งก็มีหลายขั้นตอนมากกว่าค่ะ


การทำความสะอาดชักโครก


การเลือกชักโครกที่ง่ายต่อการทำความสะอาด แนะนำให้เลือกชักโครกแบบที่มีผิวมันวาว ผิวลื่นๆ จะทำให้สิ่งสกปรกหลุดลอกออกง่ายมากกว่า หากเลือกชักโครกที่มีดีไซน์เป็นผิวด้าน อาจจะก่อให้เกิดคราบสดปรกตกค้างได้ง่าย แถมทำความสะอาดยากอีกด้วย

ภาพจาก greenandgrowing.org

ชักโครกกับระบบการชำระล้าง


ระบบการชำระล้าง แบ่งออกเป็น 4 แบบ Wash Down, Siphonic Wash Down, Siphon Jet และ Siphon Vortex ซึ่งระบบการชำระล้างแต่ละแบบก็มีข้อดีที่แตกต่างกัน เรามาเริ่มจากระบบการชำระล้างแบบแรกกันเลย


Wash Down


Wash Down เป็นระบบที่ใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ประหยัดน้ำมากเพราะใช้น้ำเพียง 3 ลิตรในการชำระแบบเบา แล้ะน้ำปริมาณ 6 ลิตรสำหรับการชำระล้างแบบหนัก สามารถเลือกกดได้ว่าจะใช้น้ำมากหรือน้อย (Dual Flush)

Siphonic Wash Down


Siphonic Wash Down เป็นระบบชำระล้างที่ใช้หลักการของกาลักน้ำ เมื่อเรากดุ่มชำระล้าง ระบบกาลักน้ำจะทำให้เกิดแรงดึงดูดในระบบท่อคอห่าน ชำระล้างได้อย่างสะอาดและรวดเร็ว โดยใช้ปริมาณน้ำ 6 ลิตร


Siphon Jet


Siphon Jet เป็นระบบที่มีการชำระล้างได้เร็วและแรงกว่าระบบอื่นๆ โดยใช้รู JET เป็นตัวช่วยส่งน้ำเพื่อให้เกิดแรงดูด โดยใช้ปริมาณน้ำเพียง 6 ลิตร

Siphon Vortex


Siphon Vortex เป็นระบบการชำระล้างที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดเมื่อเทียบกับระบบอื่น แต่มีการใช้ปริมาณน้ำ 9 ลิตร เป็นโถสุขภัณฑ์ประเภทชิ้นเดียวที่มีถังพักน้ำต่ำ จึงทำให้การชำระล้างมีเสียงเบาไม่รบกวน และอุปกรณ์ภายในหม้อน้ำเป็นทองเหลือง

ภาพจาก ภาพจาก www.us.kohler.com

ชักโครกกับระบบประหยัดน้ำ


ชักโครกปัจจุบันมีระบบประหยัดน้ำอยู่ 2 รูปแบบคือ แบบดูอัล ฟลัช (Dual Flush) ซึ่งจะแบ่งการชำระล้างแบบหนักเบาออกเป็น 2 ปุ่ม ซึ่งประหยัดน้ำได้มากกว่าแบบซิงเกิล ฟลัช (Single Flush) ที่มีปุ่มกดการชำระล้างปุ่มเดียว จะหนนักจะเบา ก็ใช้น้ำปริมาณเท่ากันหมด ประหยัดน้ำน้อยกว่ามาก

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.