ข้อควรทำและควรเลี่ยงสำหรับพื้นไม้ลามิเนต

ไม้ลามิเนต เป็นอีกวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้ตกแต่งภายใน แต่ก่อนที่เราจะเลือกไม้ลามิเนตมาใช้ในการตกแต่งบ้าน เราจะต้องรู้สิ่งที่ควรทำและควรหลีกเลี่ยงในการติดตั้งไม้ลามิเนต ซึ่งประเด็นที่ควรนำมาพิจารณามีดังนี้ค่ะ


สิ่งที่ควรทำหากเลือกไม้ลามิเนตมาตกแต่งบ้าน


คุณจะต้องคำนึงถึงสถานที่ที่ต้องกาปูไม้ลามิเนต ว่ามีคนเดินผ่านมากน้อยแค่ไหน มีระดับความชื้นมากเกินไปหรือไม่ เพื่อที่จะเลือกไม้ลามิเนตในการปูพื้นให้เหมาะสมกับสถานที่มากที่สุด โดยสามารถพิจารณาได้จากค่า AC Rating โดยไม้ลามิเนตจะสามารถแบ่งระดับ AC Rating ทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ Heavy (รองรับน้ำหนักได้มาก ความทนทานสูง), General (รองรับน้ำหนักระดับปานกลาง) และ Moderate (รองรับน้ำหนักทั่วไป)


ก่อนที่เราจะเริ่มต้นปูไม้ลามิเนตภายในบ้าน ให้คุณเลือกแผ่นรองที่สามารถปกป้องความชื้นจากใต้พื้นมาปูก่อนที่จะลงพื้นไม้ลามิเนต จะต้องทำพื้นให้แห้งและสะอาดเตรียมพร้อมการปู ถึงแม้ว่าการปูพื้นไม้ลามิเนตจะทำได้ง่าย แต่หากคุณไม่แน่ใจว่าจะปูเองได้ ก็ให้จ้างช่างมาทำให้ดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา

ควรเว้นระยะขอบตามริมกำแพงเอาไว้สัก 10 มม. รวมถึงระยะขอบเฟอร์นิเจอร์บิ๊วอินท์ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วยค่ะ นั้นเป็นเพราะว่าไม้ลามิเนตอาจจะมีการตอบสนองกับอุณภูมิและเกิดการขยายตัว ซึ่งถ้าหากคุณทำอะไรหกลงพื้นควรทำความสะอาดในทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้นาน


การทำความสะอาดไม้ลามิเนต ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นดูทำความสะอาดสิ่งสกปรกและใช้ไม้ม็อบบีบหมาดเช็ดถูก็เพียงพอ และเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดขึ้น แนะนำให้ใช้แผ่นรองเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เพื่อลดการเกิดรอยขีดข่วนค่ะ ถ้าเป็นไปได้เวลาเคลื่อนย้ายให้ยกเลยดีกว่าอย่าลากพื้น

ถ้าหากห้องที่ติดตั้งไม้ลามิเนต เป็นห้องที่รับแสงแดดได้แบบเต็มๆ แนะนำให้ติดตั้งป้าม่านหรือมู่ลี่เพื่อกำบังแดดไม่ให้เข้ามามากนัก ป้องกันผิวไม้ลามิเนตไม่ให้สีซีดจางก่อนเวลาอันควรค่ะ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหากเลือกไม้ลามิเนตมาตกแต่งบ้าน


อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า ไม้ลามิเนตสามารถปูทับพื้นเก่าได้เลย แต่! ห้ามปูทับพื้นพรมอย่างเด็ดขาดค่ะ เพราะผิวพรมมีความนุ่ม หากปูไม้ลามิเนตทับเวลาเดินอาจจะทำให้พื้นยุบได้ค่ะ นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงปูไม้ลามิเนตในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงด้วยค่ะ


อย่าฝืนปูไว้ลามิเนตต่อหากแถวแรกปูแล้วมันเบี้ยว เพราะการปูไม้ลามิเนตแถวแรกมีความสำคัญมาก หากปูเบี้ยวแล้วยังทำต่อไปจนจบอาจจะต้องรื้อปูกันใหม่ ชวนหงุดหงิดใจ และเสียเวลามากๆค่ะ นอกจากนี้ห้ามใช้แว๊กซ์หรือน้ำยาขัดเงาในการทำความสะอาดไม้ลามิเนตเด็ดขาด เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้ค่ะ


สำหรับสาวๆ อย่าใส่ส้นสูง ส้นเข็มเดินบนพื้นไม้ลามิเนต ส่วนคุณผู้ชายรองเท้าฟุตบอลที่มีลายตุ่มๆใต้พื้นรองเท้า ก็ห้ามใส่เดินบนพื้นไม้ลามิเนตนะคะ เพราะอาจจะทำให้ไม้ลามิเนตเป็นรอยขีดข่วนได้ และสุดท้ายห้ามราดน้ำทำความสะอาดพื้นเด็ดขาด อาจจะทำให้ผิวไม้ลามิเนตล่อนออกได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.