ตกแต่งบ้านให้ดูดีไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด !

อันที่จริงแล้วการตกแต่งบ้านให้ออกมาสวยดูดี ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะการตกแต่งบ้านขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ความชอบ รสนิยม และจินตนาการของตัวเราเอง ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ใดๆมาใช้ในการตัดสินหรือตีกรอบ

ภาพจาก www.homedit.com

ดังนั้นบทความนี้จึงมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะสามารถช่วยทำให้คุณตกแต่งบ้านให้ออกมาสวยงามถูกใจ ได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นห้องไหนภายในบ้านก็ดูดีโดดเด่นได้ด้วยเคล็ดลับง๊ายง่าย จะเป็นเทคนิคแบบไหนเรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

เลือกโทนสีทาบ้านให้เหมาะสม


ส่วนใหญ่แล้วเวลาเราก่อสร้างบ้านใหม่ หรือรีโนเวทบ้าน เรามักที่จะเลือกสีทาบ้านกันก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ค่อยที่จะดูองค์ประกอบอื่นภายในห้องเลย อาจเป็นเพราะเราเคยเห็นในอินเตอร์เน็ตว่าสวยดี อยากจะได้โทนสีแบบนี้ไว้ที่บ้านบ้าง

ภาพจาก www.freshdesignpedia.com

ซึ่งบางครั้งผลลัพธ์ที่ออกมากลับไม่ถูกใจเหมือนในภาพดังฝัน นั้นเป็นเพราะว่าการตกแต่งบ้านมีความแตกต่างทั้งองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ และระดับของความสว่างที่สาดส่องเข้าสู่ภายใน ทำให้สีทาบ้าน อาจจะผิดเพี้ยนไม่เหมือนอย่างที่คิด

ภาพจาก remontu-da.livejournal.com

ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกโทนสีที่จะนำมาทากำแพงบ้านของเรา แนะนำให้เราดูจากภาพรวมและองค์ประกอบต่างๆ ของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ภายในห้องเสียก่อนตัดสินใจลือก เพราะหากเราเลือกสีผิด อาจต้องมานั่งทาสีกันใหม่ เสียดายทั้งเงินและเสียดายเวลาอีกด้วยค่ะ

เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่าใหญ่เวอร์นัก


ภายในห้องไม่จำเป็นที่จะต้องอัดแน่นไปด้วยเฟอร์นิเจอร์เยอะแยะมากมาย หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะ จนทำให้ห้องดูเล็กและแคบมากกว่าที่ควรจะเป็น การจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ที่ดี คืออย่าวางเอาไว้ใกล้ชิดกันมากนัก ประมาณว่าเราสามารถเคลื่อนตัวหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวกถือว่าโอเคค่ะ

ภาพจาก gathery.recruit-lifestyle.co.jp

ตกแต่งกำแพงบ้านด้วยแกลอรี่ภาพความทรงจำ


กำแพงบ้านเรียบๆ บางทีเราก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้ทำอะไร ลองเปลี่ยนเป็นแกลอรี่ภาพความทรงจำกันดูสิ รับรองว่าห้องของเราจะดูสวยและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเตือนภาพความทรงจำที่เรามีความสุขกับช่วงเวลาในอดีตของเราได้อีกด้วยค่ะ แค่คิดก็ยิ้มออกแล้วเนอะ :)

ภาพจาก The Everygirl

เพิ่มแสงสว่าง


ความสว่างก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการตกแต่งบ้าน เพราะบ้านที่มืดทึบอาจจะทำให้จิตใจของเราหมองหม่นไปด้วย ดังนั้นการเพิ่มหน้าต่าง เพิ่มไฟเพื่อส่องความสว่างให้กับภายในจะสามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้กลายเป็นความสดใสอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

ภาพจาก Gravity Home

การเพิ่มหน้าต่าง นอกจากจะเพิ่มความสว่างให้กับตัวบ้านแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนของอากาศ ทำให้ภายในบ้านมีความปลอดโปร่งและโล่งสบายน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

ใส่ความเป็นตัวของคุณเอง


แน่นอนว่าการตกแต่งบ้านให้ถูกใจเรามากที่สุด ก็คือการใส่ความเป็นตัวของเราเองลงไป สิ่งที่คุณคิดว่าทำให้คุณสามารถผ่อนคลายและยิ้มได้ อยู่แล้วมีความสุข พร้อมเพิ่มเติมลักษณะเฉพาะให้กับการตกแต่งบ้าน จะช่วยสร้างความโดดเด่นและความ Unique ให้กับบ้านของเราอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก Review Your living

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.