ออกแบบห้องครัวให้ถูกใจแค่ความสวยคงไม่พอ
การออกแบบห้องครัวที่ดี ความสวยงามอาจจะไม่เพียงพอ แต่จำเป็นต้องมีฟังก์ชันการใช้งาน อุปกรณ์การทำอาหาร ต้องมีครบ ทั้งตำแหน่งไฟ, ซิงค์ล้างจาน, ตู้วางเก็บของ และพื้นที่สำหรับการจัดเตรียมอาหาร เพื่อการทำอาหารอย่างต่อเนื่อง สะดวก และปลอดภัย
การออกแบบห้องครัวที่นิยมใช้มากที่สุดมีทั้งหมด 4 แบบ คือ ครัวแบบด้านเดียว (I), ครัวแบบขนาน (II), ครัวรูปแบบตัวแอล (L) และครัวรูปตัวยู (U) โดยการออกแบบห้องครัวแต่ละรูปแบบ ก็มีความโดดเด่น และความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน
ครัวแบบด้านเดียว หรือครัวรูปตัว I เป็นการออกแบบห้องครัวที่เบสิคมากที่สุด จะรวมทุกฟังก์ชันการใช้งาน ทั้งตู้เย็น เคาน์เตอร์ ซิงค์ล้างจาน เตาไฟฟ้า และตู้เก็บของเรียงเป็นแถวเดียวชิดผนัง
โดยใช้พื้นที่ผนังเพียงด้านเดียวอย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก เช่น อพาร์ทเมนต์ คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ เป็นต้น ถึงแม้ว่าห้องครัวรูปตัว I จะมีขนาดเล็ก แต่เรื่องของการใช้งานบอกเลยว่าครบครันไม่แพ้ห้องครัวรูปทรงอื่นเลยนะ
การออกแบบห้องครัวแบบขนาน เป็นการจัดวางเคาน์เตอร์สองแถวขนานกัน เว้นพื้นที่ว่างเอาไว้ตรงกลาง ผู้ใช้งานสามารถทำครัวได้อย่างสะดวก และมีพื้นที่มากเพียงพอสำหรับการประกอบอาหารอย่างครบครัน
ห้องครับแบบขนานเหมาะกับครัวขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง หรือรูปทรงห้องเป็นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือแนวลึก จุดที่ต้องให้ความสำคัญคือระยะห่าวระหว่างเคาน์เตอร์นี่แหละค่ะ ไม่ควรแคบจนเกินไป ประมาณ 1.2 – 1.5 กำลังดี และไม่ควรห่างกันจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ระยะการใช้งานไกลเกินเอื้อมมือ
อีกรูปแบบของห้องครัวที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะห้องครัวรูปตัวแอล มีขนาดที่พอเหมาะกับบ้านทั่วไป เป็นการจัดเรียงแนวเคาน์เตอร์ชิดผนังห้อง จัดเข้ามุมลักษณะเป็นตัว L เปิดพื้นที่ด้านข้างสำหรับสัญจร เดินเหินทำอาหารได้สะดวกมากขึ้น
ห้องครัวรูปตัวยู จะเหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ และคนที่ต้องการทำอาหารอย่างจริงจัง การจัดวางเป็นการวางเคาน์เตอร์แนบชิดผนัง 3 ด้าน เตาไฟ ซิงค์ล้าง มุมเตรียมและเสิร์ฟอาหาร หันเอี้ยวตัวได้ง่ายทุกด้าน แถมเหลือช่องว่างให้สัญจรตรงกลางสำหรับ 2-3 คนช่วยกันในครัวได้สบาย ๆ
ภาพจาก cotemaison.fr
ภาพจาก Home Design Ideas
ครัวแบบด้านเดียว (I-Shaped Kitchens)
ครัวแบบด้านเดียว หรือครัวรูปตัว I เป็นการออกแบบห้องครัวที่เบสิคมากที่สุด จะรวมทุกฟังก์ชันการใช้งาน ทั้งตู้เย็น เคาน์เตอร์ ซิงค์ล้างจาน เตาไฟฟ้า และตู้เก็บของเรียงเป็นแถวเดียวชิดผนัง
โดยใช้พื้นที่ผนังเพียงด้านเดียวอย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับห้องครัวขนาดเล็ก เช่น อพาร์ทเมนต์ คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ เป็นต้น ถึงแม้ว่าห้องครัวรูปตัว I จะมีขนาดเล็ก แต่เรื่องของการใช้งานบอกเลยว่าครบครันไม่แพ้ห้องครัวรูปทรงอื่นเลยนะ
ห้องครัวแบบขนาน (Galley Kitchens or II-Shape)
การออกแบบห้องครัวแบบขนาน เป็นการจัดวางเคาน์เตอร์สองแถวขนานกัน เว้นพื้นที่ว่างเอาไว้ตรงกลาง ผู้ใช้งานสามารถทำครัวได้อย่างสะดวก และมีพื้นที่มากเพียงพอสำหรับการประกอบอาหารอย่างครบครัน
ห้องครับแบบขนานเหมาะกับครัวขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง หรือรูปทรงห้องเป็นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือแนวลึก จุดที่ต้องให้ความสำคัญคือระยะห่าวระหว่างเคาน์เตอร์นี่แหละค่ะ ไม่ควรแคบจนเกินไป ประมาณ 1.2 – 1.5 กำลังดี และไม่ควรห่างกันจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ระยะการใช้งานไกลเกินเอื้อมมือ
ภาพจาก Wickes
ห้องครัวรุปตัวแอล (L-Shaped)
อีกรูปแบบของห้องครัวที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะห้องครัวรูปตัวแอล มีขนาดที่พอเหมาะกับบ้านทั่วไป เป็นการจัดเรียงแนวเคาน์เตอร์ชิดผนังห้อง จัดเข้ามุมลักษณะเป็นตัว L เปิดพื้นที่ด้านข้างสำหรับสัญจร เดินเหินทำอาหารได้สะดวกมากขึ้น
ภาพจาก HGTV.com
ห้องครัวรูปตัวยู (U-Shaped Kitchens)
ห้องครัวรูปตัวยู จะเหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ และคนที่ต้องการทำอาหารอย่างจริงจัง การจัดวางเป็นการวางเคาน์เตอร์แนบชิดผนัง 3 ด้าน เตาไฟ ซิงค์ล้าง มุมเตรียมและเสิร์ฟอาหาร หันเอี้ยวตัวได้ง่ายทุกด้าน แถมเหลือช่องว่างให้สัญจรตรงกลางสำหรับ 2-3 คนช่วยกันในครัวได้สบาย ๆ
ภาพจาก Affordable Modern Home Decor
Post a Comment