เทคนิคตกแต่งห้องสตูดิโอให้ดูอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน

การอยู่อาศัยภายในคอนโดขนาดเล็ก หรือเรียกอีกอย่างว่า ห้องสตูดิโอ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอแต่กำแพงทั้งซ้ายขวาหน้าหลัง เหมือนเราสร้างกรอบให้กับการใช้ชีวิตในทุกๆวัน ดังนั้นการตกแต่งบ้านจึงมีความสำคัญ ที่จะเปลี่ยนจากห้องสี่เหลี่ยมแสนน่าอึดอัด ให้กลับกลายเป็นบ้านแสนสบายน่าอยู่ได้มากยิ่งขึ้น

ภาพจาก eva.vn

ตกแต่งห้องสตูดิโอแสนสบายน่าอยู่


ห้องสตูดิโออาจจะไม่ได้กว้างขวางเหมือนกับอาศัยอยู่ในบ้านก็จริง แต่เราก็สามารถปรับบรรยากาศภายในให้ดูอบอุ่น และกว้างขวางได้ด้วยการเลือกสไตล์การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มต้นลงมือทำ ควรที่จะวางแผนการจัดวางกันเสียก่อน

ภาพจาก www.hgtv.com

เริ่มต้นวางแผนกันเถอะ


แน่นอนว่าห้องสตูดิโอจะดูกว้างขวางน่าอยู่ได้ ขึ้นอยู่กับการวางแผน ถ้าหากเราวางแผนเริ่มต้นด้วยดี รับรองว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะต้องสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน โดยคุณอาจจะเริ่มจากการวางแผนผังลงบนกระดาษแบบคร่าวๆด้วยตัวเอง หรือถ้ามีงบประมาณหน่อยก็ลองปรึกษานักออกแบบกันดูก็ได้ค่ะ

ภาพจาก Freshome.com

ห้ามแบ่งกั้นพื้นที่นะ


ห้องสตูดิโอมีขนาดเล็กอยู่แล้วเป็นทุนเดิม การเพิ่มกำแพงเพื่อแบ่งกั้นพื้นที่ ก็สามารถทำได้นะ แต่ ! อาจจะเป็นการทำให้ห้องสตูดิโอดูแคบและน่าอึดอัดมากกว่าเดิม ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการทำให้ห้องสตูดิโอดูกว้างขวางน่าอยู่ คือการเปิดพื้นที่โล่ง โล่งแบบไม่ต้องมีอะไรมากั้นกันเลย


แต่ถ้าหากต้องการที่จกั้นพื้นที่จริงๆ ลองเปลี่ยนจากกำแพงหนาทึบ ให้เป็นชั้นหนังสือ ชั้นวางของ ประตูกระจกบานเลื่อน หรือใช้ผ้าม่านทดแทนก็ได้ค่ะ โดยคุณสามารถดูตัวอย่างการแบ่งพื้นที่ในห้องสตูดิโอด้วยารใช้ผ้าม่านได้ที่ > เทคนิคตกแต่งบ้าน เพิ่มเสน่ห์ในพื้นที่จำกัด

เลือกเฟอร์นิเจอร์และของใช้แบบอเนกประสงค์


การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายในชิ้นเดียว เป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น ฐานเตียงนอนที่มีการเพิ่มเติมลิ้นชักสำหรับจัดเก็บเสื้อผ้าหรือของใช้ต่างๆ เป็นต้น หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ รวบการใช้งานต่างๆ เอาไว้ในที่เดียว

ภาพจาก www.pinterest.com

ปกติแล้วเรามักที่จะแยก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องทำงานออกจากกัน ลองเลือกโต๊ะสักตัว มาวางไว้ที่ห้องนั่งเล่น ที่จะสามารถวางของ รับประทานอาหาร หรือนั่งทำงานบนโซฟาตัวโปรดกันดู รับรองว่านอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้วยังฟินกับการรับประทานอาหาร พร้อมกับชมภาพยนต์เรื่องโปรดไปพร้อมๆกันอีกด้วย

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่พับเก็บเคลื่อนย้ายได้สะดวก


นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้หลายๆอย่างได้ร่วมกันแล้ว ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับเก็บและเคลื่อนย้ายได้ เพิ่มเติมความสะดวกในการใช้งาน เวลาเราต้องการใช้ ก็ดึงออกมา พอใช้เสร็จก็พับเก็บ สะดวก ง่ายดาย แถมประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก www.bg-mamma.com

เฟอร์นิเจอร์บิ๊วอินท์ล่ะใช้ได้ไหม ?


เฟอร์นิเจอร์บิ๊วอินท์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่อาจจะเปลืองพื้นที่ไปสักหน่อย แต่มีประโยชน์มากในการจัดสรรข้าวของเครื่องใช้ได้อย่างตอบโจทย์ ห้องสตูดิโอดูมีความเป้นระเบียบเรียบร้อย หยิบใช้สอยของใช้ต่างๆก็ทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ภาพจาก Pinterest

เลือกตกแต่งภายในด้วยโทนสีอ่อน


การตกแต่งภายในด้วยการเลือกโทนสี ก็เป็นอีกความสำคัญที่จะสามารถช่วยปรับบรรยากาศภายในห้องสตูดิโอให้ดูปลอดโปร่งและกว้างขวาง หลักการคือเน้นเลือกทุกอย่างให้เป็นโทนสีอ่อนนุ่ม อาทิ สีขาว สีครีม หรือสีพาสเทล เป็นต้น

ภาพจาก Design Milk

เราจะเน้นว่าการเลือกโทนสีอ่อนเป็นสีหลักในการตกแต่งห้องสตูดิโอ จะทำให้ห้องดูหวาน อบอุ่น นุ่มนวล และมีความปลอดโปร่งสดใสน่าอยู่ ถึงแม้พื้นที่ห้องจะมีจำกัดแต่ก็แลดูไม่อึดอัดเลยสักนิดเดียวค่ะ

แสงสว่างจากธรรมชาติ


การเพิ่มความสว่างไสวด้วยแสงจากธรรมชาติ ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่จะสามารถช่วยทำให้ห้องสตูดิโอของเราดูกว้างขวาง อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนอากาศภายในได้ดี แถมยังช่วยประหยัดไฟ ประหยัดเงินในกระเป๋าตังค์ของเราอีกด้วยค่ะ (อันนี้สำคัญเลย อิอิ)

ภาพจาก Houzz

สไตล์การตกแต่งห้องสตูดิโอยอดนิยม


สไตล์การตกแต่งห้องสตูดิโอ ที่จะสามารถช่วยทำให้ห้องดูกว้างขวางแลไม่อึดอัดได้ตรงตามโจทย์มากที่สุดคือ สไตล์มินิมอล และ สไตล์สแกนดิเนเวีย โดยจุดเด่นของทั้ง 2 สไตล์คือการใช้โทนสีอ่อนและเน้นความเป็นธรรมชาติ เตมเต็มความสดใสและปลอดโปร่งได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุดค่ะ

Minimal Condo Design ภาพจาก Freshome.com

Scandinavia Condo Design ภาพจาก DesignRulzสามารถติดตามอ่านสไตล์การตกแต่งบ้านทั้งแบบ มินิมอล และ สแกนดิเนเวีย ได้ที่บทความ :

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.